Trở ngại khi học tiếng anh học sinh việt nam thường gặp phải

Mô hình SPARTA – Lò luyện chiến binh anh ngữ
Tháng Sáu 1, 2017
nhung dieu can biet khi den philippines
Những điều cần chú ý khi đến Philippines
Tháng Sáu 28, 2017
Show all

Trở ngại khi học tiếng anh học sinh việt nam thường gặp phải

Đối với các bạn trẻ, đặc biệt những bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học nước ngoài thì việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thế nhưng, không phải ai cũng học tiếng Anh tốt được, nếu nắm bắt được gốc rễ lý do thì chắc chắn sẽ cải thiện được tình hình. Vậy nên, cùng chúng tôi tìm hiểu những trở ngại mà học sinh, du học sinh Việt Nam thường gặp phải khi học tiếng Anh nhé.

Không nghe được tiếng Anh

Trong một cuộc khảo sát cho thấy có đến hơn 60% những bạn học tiếng Anh xem kỹ năng nghe làm một trong những khó khăn lớn nhất. Khi nghe tiếng Anh nếu bạn không hiểu từ mình đang nghe nghĩa là gì, diễn tả hiện tượng hay hành động nào thì bạn sẽ khó lòng hiểu được nghĩa của từ đó. Điều này cũng dẫn đến phát âm sai và khiến bạn không nắm bắt được nội dung cốt lõi của câu chuyện.

Không nghe được người nước ngoài nói tiếng Anh là trở ngại lớn nhất của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Cấu trúc của tiếng Anh bao gồm nguyên âm, phụ âm, trọng âm và đặc biệt là ngữ điệu. Học sinh Việt thường phát âm không có ngữ điệu, không lên xuống đúng trọng âm nên người bản xứ sẽ rất khó hiểu. Đây là một trong những trở ngại lớn của các bạn muốn đi du học tiếng Anh nước ngoài. Nếu không nghe được thì rất khó để làm quen với môi trường sống, học tập và làm việc.

Vốn từ vựng, cấu trúc câu hạn chế

Khó khăn thứ hai mà rất nhiều học sinh, sinh viên Việt gặp phải khi học tiếng Anh chính là vốn từ vựng, cấu trúc câu hạn hẹp. Mặc dù hiện nay đa số học sinh đều được học tiếng Anh từ bậc tiểu học, thế nhưng cho đến khi lên đại học thì vốn từ vựng vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bạn có từ vựng thì mới nghe được người nước ngoài nói gì, cũng như có từ vựng thì mới có thể viết đúng cấu trúc câu. Bạn cần phải thường xuyên tự học, tích cực giao tiếp với người nước ngoài và tự mình xử lý các tình huống để cải thiện vốn từ vựng và cách sử dụng câu đúng.

Thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Như đã nói ở trên, bạn phải tập cho mình thói quen giao tiếp để rèn luyện khả năng nói tiếng Anh. Thế nhưng, vì nghe không rõ, phát âm không chuẩn, vốn từ vựng ít nên các bạn trẻ Việt Nam mặc dù có mong muốn đi nước ngoài nhiều nhưng khó đạt được như mong muốn. Việc thiếu tự tin tạo nên rào cản rất lớn trong quá trình học tiếng nước ngoài, nó khiến bạn sợ sai, sợ mắc lỗi. Hơn nữa nếu không nghe rõ tiếng Anh mà bạn còn rụt rè, e ngại thì chắc chắn sẽ khó cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình.

Thiếu tự tin là rào cản lớn trong quá trình du học tiếng Anh.

Bạn Thùy Như, học sinh lớp 11 chuẩn bị đi du học Philippines cho biết: “Trước đây do vốn tiếng anh mình ít nên không dám giao tiếp với ai. Nhưng ý định du học thôi thúc mình phải học đất nước mình muốn đến sử dụng tiếng Anh 100%. Mình đã bắt đầu rèn luyện, tập nói, đến các công viên gặp gỡ và giao lưu với bạn ngoại quốc. Bây giờ mình có rất nhiều bạn bè người nước ngoài”.

Quá chú trọng vào dịch nghĩa mà quên đi phản xạ

Một trong những nguyên nhân khiến học sinh Việt gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Anh đó chính là quá chú trọng vào dịch nghĩa mà quên đi phản xạ dẫn đến khả năng thích ứng ngoại ngữ chậm, bị động. Bạn biết đấy, bạn phải mất rất nhiều thời gian cho dịch nghĩa nhưng điều này không mang lại hữu ích cho việc nhớ được từ vựng lẫn khả năng phát âm.

Cô Thu Trang – Giáo viên tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM cho biết: “Thói quen của học sinh, sinh viên Việt Nam là lo dịch nghĩa trước khi biết cách phát âm từ đó như thế nào. Điều này còn khiến các em mất tự tin khi giao tiếp vì lo lắng không biết từ đó có đúng nghĩa hay không, dịch thế này là chính xác hay chưa…”

Khắc phục được các trở ngại khi học tiếng Anh giúp bạn tự tin giao tiếp, tự tin du học tiếng Anh nước ngoài.

Chính vì những lý do trên, nhiều bạn trẻ có ý định du học tiếng Anh nước ngoài phải mất thêm thời gian để học lại tiếng Anh từ đầu. Nếu bạn đang có ý định du học hoặc cải thiện khả năng tiếng Anh để có công việc tốt hơn thì cần phải khắc phục những điểm yếu trên để có thể hoàn thiện trình độ tiếng Anh của mình sớm nhé!

Comments are closed.